Bảng so sánh sữa mẹ và sữa công thức: Nuôi con thế nào là tốt nhất?

Sữa mẹ và sữa công thức: Loại nào tốt hơn với sức khỏe của trẻ?

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho cả mẹ và bé

Tại sao đang cho con bú sữa mẹ, bạn vẫn có thể mang thai?

Ăn gì, uống gì làm tăng tiết sữa mẹ tốt nhất?

9 điều phải nhớ khi nuôi con bằng sữa công thức

Sữa mẹ có chứa các tế bào bạch cầu sống và các chất giúp làm tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi theo những gì mà người mẹ ăn và có thể điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của em bé đang lớn dần. Sữa công thức chứa các chất dinh dưỡng đã được nghiên cứu và định lượng. Sữa công thức không chứa các tế bào bạch cầu sống, các enzyme tiêu hóa hoặc các yếu tố miễn dịch. Tuy nhiên, với những trẻ không có điều kiện bú sữa mẹ, thì sữa công thức là lựa chọn tốt nhất. 

So sánh sữa mẹ và sữa công thức

Dinh dưỡng Sữa mẹ Sữa công thức Bình luận
Chất béo

* Giàu omega-3, cụ thể là DHA và AA giúp phát triển trí não
* Tự động điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ sơ sinh, hàm lượng chất béo giảm khi bé lớn hơn
Giàu cholesterol
Gần như được hấp thụ hoàn toàn 
* Chứa enzyme lipase giúp tiêu hóa chất béo

* Không có DHA (một vài loại sữa công thức mới có thêm DHA)
* Không thay đổi
* Không có cholesterol
* Không hấp thụ hoàn toàn
* Không chứa lipase

Chất béo là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong sữa mẹ.

Thiếu cholesterol và DHA - chất dinh dưỡng quan trọng cho trí não và cơ thể đang phát triển - có thể khiến trẻ bị bệnh tim và hệ thần kinh trung ương.

Ở những trẻ bú sữa công thức, có thể chất béo khó hấp thu được đào thải ra phân. 

Chất đạm * Đạm whey dễ tiêu hóa
* Hấp thụ hoàn toàn
* Kháng thể lactoferrin tốt cho đường ruột
* Chứa kháng sinh tự nhiên lysozyme
* Các thành phần protein giúp phát triển trí não và cơ thể
* Chứa nhiều yếu tố giúp tăng trưởng
* Chứa protein gây buồn ngủ
* Chứa casein khó tiêu hóa hơn
* Ít hấp thụ hoàn toàn
* Không hoặc ít lactoferrin
* Không có lysozyme
* Thiếu hoặc ít proteine giúp phát triển trí não và cơ thể
* Thiếu yếu tố giúp tăng trưởng
Protein trong sữa mẹ tự động điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ (ví dụ cao hơn ở trẻ sinh non).
Carbohydrates * Giàu lactose
* Giàu oligosaccharides giúp đường ruột khỏe mạnh
* Một số loại sữa không chứa lactose
* Thiếu hụt oligosaccaharides

Lactose được coi là một carbohydrate quan trọng cho sự phát triển não bộ.

Các nghiên cứu cho thấy mức độ lactose trong sữa của một loài tương quan với kích thước bộ não của loài đó.

Immune Boosters * Chứa hàng triệu tế bào bạch cầu sống trong mỗi lần bú
* Giàu globulin miễn dịch
* Không có tế bào bạch cầu sống
* Việc xử lý làm mất các tế bào bạch cầu, lợi ích miễn dịch ít hơn
* Ít globulin miễn dịch
Khi người mẹ tiếp xúc với vi trùng, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể đối với mầm bệnh đó và cung cấp các kháng thể này cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ. 
Vitamin và khoáng chất * Được hấp thu tốt hơn, đặc biệt là sắt, kẽm và calci
* Sắt được hấp thu 50 - 75%
* Chứa nhiều selen (chất chống oxy hóa) hơn sữa bột
* Ít hấp thu
* Chỉ có khoảng 5 - 10% sắt được hấp thu

Vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ được hấp thụ nhanh hơn.

Các vitamin và khoáng chất có trong sữa công thức có thể khiến trẻ tiêu hóa khó khăn hơn.

Enzyme và hormone * Chứa nhiều enzyme tiêu hóa, chẳng hạn như lipase và amylase.
* Chứa nhiều hormone như thyroid, prolactin, oxytocin và 15 hormone khác nữa.
* Khi chế biến đã giết chết các enzyme tiêu hóa
* Khi chế biến cũng làm mất các hormone. 

Enzyme tiêu hóa tốt cho đường ruột.

Hormone góp phần vào sự cân bằng sinh hóa tổng thể và sự phát triển của em bé. 

Mùi vị Sữa mẹ có mùi vị khác nhau, tùy thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ.  Luôn luôn có mùi vị giống nhau Đứa trẻ nếm hương vị đồ ăn từ sữa mẹ, do vậy trẻ sẽ định hình được khẩu vị với thức ăn mà gia đình thường hay ăn. 
Giá thành Rẻ hơn Đắt hơn Tất nhiên là cho trẻ bú sữa mẹ, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn.
An An H+ (Theo askdrsears)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng